ดังไกลไปทั่วโลก “สนามฟุตบอลลอยน้ำ”เกาะปันหยี Unseen Thailand

ถ้าพูดถึงเรื่องถนามฟุตบอล เราก็คิดภาพออกว่า เป็นสถามสี่เหลี่ยม อยู่บนพื้นดิน เป็นอีกหนึ่งสถานนี้ ที่ผุ้ชายนั้นชอบอยู่และชอบเล่นเป็นอย่างมาก  มีไว้ในหมู่บ้าน หรือชุมชน ทุกคนก็ได้ออกกำลังกัน สุขภาพจะได้แข็งแรง แต่วันนี้เราจะมานำเสนอ สนามฟุตบอล ที่แปลกที่สุดในเมืองไทยเลยก็ได้ สำหรับสนามฟุตบอลลอยน้ำ ที่ “เกาะปันหยี”

เกาะปันหยีหรือบ้านกลางน้ำ ซึ่งตั้งอยู่ที่ ตำบลเกาะปันหยี อำเภอเมือง จังหวัดพังงา ชื่อนี้มีที่มาเนื่องจาก “โต๊ะบาบู” ผู้นำ ชาวอินโดนีเซียอพยพมาเมื่อ 200 ปีก่อน เมื่อมาเจอเกาะปันหยีได้ขึ้นไปปักธงให้พรรคพวกที่อพยพ มาด้วยกันรู้ว่าเป็นสถานที่ เหมาะสมที่จะตั้งบ้านเรือน คำว่า “ปันหยี” แปลว่า “ธง” มีลักษณะเป็นหมู่บ้านที่ตั้งเรียงราย อยู่บนทะเลมีที่ดินนิดเดียวซึ่งเอาไว้เป็นที่ สร้างมัสยิดและกุโบว์ ชาวเกาะส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลาม และสร้างหมู่บ้านแทบทั้งหมดด้านหน้าของหน้าผาหินปูนเหนือน้ำทะเล ชาวบ้านส่วนใหญ่ประกอบอาชีพทำประมงพื้นบ้าน

ตลอดจนมีร้านขายของที่ระลึกและร้านอาหารมากมายบนเกาะ เป็นแหล่งที่ นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกมาแวะเยี่ยม ชมมีสินค้าที่ระลึกจำหน่าย เช่น ผลิตภัณฑ์จากเปลือกหอย ผ้าบาติก สร้อย กำไล แหวน ที่ทำมา จากหอยมุก และยังมีผลิตภัณฑ์อื่น ๆ อีก เช่น น้ำพริกกุ้งเสียบ กะปิและเป็นจุดพักทานอาหาร นักท่องเที่ยว มักนิยมมาทาน อาหารกลางวันที่เกาะปันหยี และที่สำคัญก็คือ ทำสนามฟุตบอลของเกาะปันหยีเป็นสนามฟุตบอลลอยน้ำ ทำขึ้นเพื่อให้เด็กๆนั้นได้เล่น ฟุตบอล โดยที่สร้างสนามกลางทะเล ทำให้เป็นสิ่งแปลกตาให้กับนักท้องเที่ยวเป็นอย่างมาก และเชื่อว่า ที่นี้เป็น 1 เดียวในโลก

สวยมาก

วิวสวยเหลือเกิน

ที่เดียวของประเทศไทย

เยี่ยมยอดสุดๆ

ต่างชาติยังชื่นชม

ขอบคุณที่มา https://bit.ly/2X6cKqF